Logistics là gì? Các loại hình dịch vụ logistics hiện nay

Ngày này, logistics giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Vậy logistics là gì? Các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay? Tất cả sẽ được repealfatca.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Logistics là gì?

logistics là gì
Logistics là quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc vận chuyển và lưu trữ

Logistics là quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa từ nơi xuất xứ đến nơi tiêu thụ một cách hiệu quả. Mục tiêu của logistics là đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời và tiết kiệm. Ban đầu, hậu cần đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển quân nhân, thiết bị và hàng hóa. Mặc dù hậu cần quan trọng trong quân đội hơn bao giờ hết, nhưng thuật ngữ này hiện được sử dụng phổ biến hơn trong bối cảnh di chuyển hàng hóa qua chuỗi cung ứng.

II. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự đề cập đến hai khía cạnh của quy trình. Logistics đề cập đến những gì xảy ra trong một công ty, bao gồm việc thu mua và cung cấp nguyên liệu thô, đóng gói, vận chuyển và giao hàng cho các nhà phân phối. Mặt khác, quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến một mạng lưới lớn hơn các tổ chức bên ngoài làm việc cùng nhau để cung cấp sản phẩm cho khách hàng, bao gồm nhà cung cấp, nhà cung cấp vận chuyển, gọi điện, nhà cung cấp kho hàng…

III. Các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

Có nhiều loại dịch vụ logistics. Nổi tiếng nhất là dịch vụ hậu cần bán hàng chuyển sản phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có một số loại hậu cần khác, chẳng hạn như hậu cần thu mua là dòng nguyên liệu và phụ tùng, hậu cần sản xuất là dòng nguyên vật liệu trong một nhà máy hoặc xí nghiệp, và hậu cần tái chế là dòng lợi nhuận. Một dòng vật liệu có thể tái chế từ người tiêu dùng và chất thải, cũng như dịch vụ hậu cần tái chế. Phần này cung cấp một cái nhìn chuyên sâu về các loại hình và lĩnh vực hậu cần.

logistics là gì
Các loại hình dịch vụ Logistics

IV. Học gì để làm việc trong ngành Logistics? 

Để làm việc trong ngành Logistics, các bạn có thể theo học chuyên ngành Logistics tại các trường Đại học như:

  • Đại học Ngoại thương Hà Nội
  • Đại học Kinh tế TpHCM
  • Đại học Giao thông vận tải TpHCM
  • Đại học Kinh tế – Luật
  • Đại học Tôn Đức Thắng
  • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TpHCM
  • Đại học Quốc tế RMIT
  • Cao đẳng Kinh tế đối ngoại

Với những bạn học trái ngành nhưng muốn làm việc trong ngành Logistics thì các bạn nên học những kiến thức cơ bản trước, sau đó tìm cơ hội để thực hành trên các chứng từ Logistics. Tốt nhất bạn nên tìm cho mình một “người thầy”, để có thể chỉ dẫn cho bạn cách làm nghề Logistics trong thực tế.

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường đào tạo các khóa học về logistics, bạn có thể cân nhắc lựa chọn khóa học phù hợp với mình. Thông qua các khóa học này, bạn sẽ học về đầu vào mua sắm và phân phối, phân phối sản phẩm, vận chuyển, chuỗi cung ứng, kiểm soát hàng tồn kho và dịch vụ khách hàng. Ngoài ra, nhiều khóa học dạy bạn cách nghiên cứu các chiến lược kinh doanh và tiếp thị quốc tế.

Tham gia một khóa học về logistics là rất cần thiết và rất hữu ích. Vì những khóa học này sẽ giúp bạn có định vị rõ ràng nhất về ngành logistics.

V. Cơ hội nghề nghiệp khi học Logistics 

Với những kiến ​​thức và kỹ năng học được khi theo học ngành logistics, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đặc biệt trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay, các bạn theo học ngành logistics không còn phải lo “thất nghiệp” nữa.

Mặt khác, tại các công ty logistics, có rất nhiều vị trí khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp theo khả năng và sở thích của mình tại bộ phận nghiệp vụ của công ty logistics.

Thống kê cho thấy, trong số hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics của cả nước. Trung bình mỗi tuần có thêm nhiều hoạt động logistics đi vào hoạt động hoặc nhiều dịch vụ logistics được đăng ký hơn. Chính sự “bùng nổ” mạnh mẽ này của ngành logistics đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực theo yêu cầu của ngành.

Mặt khác, ngành logistics hiện đóng góp khoảng 21% GDP của cả nước. Có thể thấy, lợi nhuận mà ngành logistics mang lại cho nền kinh tế quốc dân thực sự quá “ngất ngưởng”. Vì vậy, ngành logistics chắc chắn trong tương lai sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, cơ hội việc làm cho những ai theo học ngành logistics cũng sẽ ngày càng nhiều hơn.

VI. Tại sao Logistics lại quan trọng?

logistics là gì
Tầm quan trọng của logistics với nền kinh tế

Cho dù sản phẩm của bạn có tuyệt vời đến đâu, nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó không đến tay khách hàng của bạn đúng lúc và đúng chỗ. Đó là lý do tại sao hậu cần rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp bạn. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng là trụ cột cốt lõi của chuỗi cung ứng và là chức năng chính của hậu cần. Nhưng đó không phải là tất cả. Bằng cách tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ nhận ra rằng hậu cần là yếu tố cần thiết cho hoạt động hàng ngày của rất nhiều quy trình kinh doanh cốt lõi.

1. Hiệu quả

Các nhóm hậu cần hiệu quả sử dụng dữ liệu thời gian thực để tối ưu hóa chuỗi cung ứng một cách hiệu quả. Bằng cách theo dõi chuyển động của hàng hóa, các chướng ngại vật có thể được xác định để ngăn ngừa thiệt hại thêm.

2. Chuỗi cung ứng 

Nếu không có hậu cần, chuỗi cung ứng sẽ rơi vào hỗn loạn. Logistics đảm bảo rằng hàng hóa đến đúng nơi vào đúng thời điểm và sắp xếp hợp lý từng bước trên đường đi.

3. Vận chuyển

Trong thị trường có nhịp độ nhanh ngày nay, kỳ vọng về thời gian giao hàng đang trở nên ngắn hơn. Logistics là điều cần thiết để duy trì mạng lưới phân phối và vận chuyển hàng hóa kịp thời và an toàn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

4. Chất lượng

Hậu cần tốt sẽ đưa ra các chiến lược đáng tin cậy để cải thiện dịch vụ khách hàng. Điều đó có thể có nghĩa là đẩy nhanh thời gian giao hàng hoặc giảm chi phí bằng cách xây dựng mối quan hệ với nguồn cung cấp.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên chắc hẳn bạn đã nắm được khái niệm logistics là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.