Hội họa là gì? Tìm hiểu các yếu tố của hội họa

Hội họa là gì? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn giải trí. Phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích hội họa là gì?

Hội họa là gì? Những tác phẩm hội họa thường mang tính chất tự nhiên và đại diện (như tranh phong cảnh, tranh tĩnh vật), trừu tượng, nhiếp ảnh, tường thuật, tượng trưng (như ở trong nghệ thuật tượng trưng), bản chất chính trị (như ở trong chủ nghĩa nghệ thuật), giàu cảm xúc (như ở trong chủ nghĩa biểu hiện).

hoi-hoa-la-gi
Giải thích hội họa là gì?

Một phần lịch sử hội họa của cả nghệ thuật phương Đông, phương Tây đều bị chi phối bởi nghệ thuật tôn giáo. Ví dụ: Đối với thể loại tranh này sẽ gồm những tác phẩm nghệ thuật mô tả những nhân vật thần thoại ở trên đồ gốm. Những cảnh ở trong Kim thánh trên trần nhà nguyện Sistine. Đến những cảnh về cuộc đời của Đức phật (sẽ có nguồn gốc tôn giáo phương Đông).

Đối với những trường hợp ngoại lệ thường sẽ tìm thấy trong tranh mạn đà la Tây Tạng, nơi dùng bột dùng. Hội họa được ví như là phương tiện đã tồn tại hàng ngàn năm cùng với điêu khắc và vẽ. Một trong các phương tiện sáng tạo lâu đời nhất. nó được nền văn hóa trên thế giới dùng dưới một số hình thức.

Tổng hợp các yếu tố của hội họa

Chuyên trang thông tin điện tử repealfatca.com cũng đã giải thích cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm hội họa là gì. Tiếp đến, các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người được biết đến những yếu tố của hội họa cụ thể như sau:

hoi-hoa-la-gi-1
Tổng hợp các yếu tố của hội họa

1. Màu sắc

Chính là trọng tâm của mọi tác phẩm hội họa. Được xem là yếu tố quan trọng nhất bởi nó sẽ tạo ra cảm nhận của người xem về tác phẩm. Lấy ví dụ, nó có thể ấm áp và mời gọi học là khắc nghiệt, lạnh lùng. Cho dù là bằng cách nào, màu sắc có thể tạo nên tâm trạng cho một tác phẩm hội họa của họ.

Lý thuyết màu sắc là một chìa khóa nhằm làm việc với màu sắc, nhất là đối với từng họa sĩ. Mỗi một màu mới đóng vai trò quan trọng trong nhận thức của người xem về tác phẩm.

2. Kết hợp những màu sắc

Màu sắc được tạo thành từ sắc độ, độ bão hòa và giá trị, phân tán trên một bề mặt là bản chất của hội họa, cũng như cao độ và nhịp điệu chính là bản chất của âm nhạc. Màu sắc mang tính chủ quan cao, nhưng sẽ có tác động tâm lý quan sát được. Dù chúng có thể khác nhau giữa các nền văn hóa.

Được biết màu đen chính là sự kết hợp với tang tóc ở phương Tây, nhưng ở phương Đông lại là màu trắng. Một số các họa sĩ, nhà văn và nhà khoa học đã viết lý thuyết màu sắc của riêng họ. Bên cạnh đó, việc dùng ngôn ngữ chỉ là trừu tượng đối với một màu tương ứng.

Lấy ví dụ minh họa: màu đủ có thể bao hàm một loại từ màu đỏ thuần của quang phổ ánh sáng nhìn thấy được. Không có một sổ đăng ký chính thức nào về những màu sắc khác nhau. Đối với họa sĩ thì màu sắc không đơn giản được chia thành những màu cơ bản (chính), sẽ có nguồn gốc (ví dụ như màu xanh lá, đỏ, nâu, màu xanh dương,…).

3. Tone màu sắc trong hội họa

Đây được biết đến là yếu tố của hội họa. Về cơ bản, màu sơn sáng hoặc là tối sẽ phục thuộc vào từng tone màu sơn. Hiểu về cách dùng nó sẽ có mức độ ảnh hưởng rất nhiều đến cách cảm nhận nghệ thuật của bạn.

Từng màu sơn đều có nhiều tone màu gần như là vô tận. Các bạn cũng có thể tiến hành pha trộn nó với sơn trung tính nhằm điều chỉnh tone màu của nó theo cách bạn muốn. Bức tranh hội họa sẽ có phạm vi tone màu sẽ rất hạn chế. Trong khi đó các bức ảnh khác lại có mức độ tương phản rõ rệt về tone màu.

Về mức độ cơ bản nhất, tone màu có thể được nhìn thấy rõ nhất ở trong thang độ xám. Màu đen chính là giá trị tốt nhất, màu trắng sẽ là màu sáng nhất. Một bức tranh hội họa toàn diện thường sẽ có 2 điều này, với những đặc điểm nổi bật, bóng đổ sẽ làm tăng hiệu ứng tổng thể của tác phẩm.

4. Kết cấu

Tranh sơn dầu, cách chúng được áp dụng ở trên canvas có thể sẽ giúp cho tranh có chiều sâu hơn. Còn nếu như các bạn lấy màu ra khỏi bức tranh của Van Gogh và xem nó ở dạng đen trắng. khi đó, sẽ thấy được kết cấu nét vẽ của ông sẽ nổi bật một cách đáng kể.

Kết cấu được xem là thách thức đối với những họa sĩ trong việc thể hiện hội họa. Khó tái tạo bề mặt sáng bóng của thủy tinh hoặc là kim loại, hoặc sẽ là cảm giác thô ráp của đá. Chính từ các đồ vật như thế nào, một họa sẽ có thể sẽ dựa vào những yếu tố khác của hội họa – Nhất là màu sắc, đường nét và tone màu – nhằm xác định rõ hơn kết cấu.

Kết luận

Hẳn với những tin tức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về hội họa là gì và những yếu tố của hội họa. Mọi người muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm các kiến thức hữu ích khác nhé!