Nguyên nhân & Giải pháp khắc phục đau cổ tay khi tập gym

Tình trạng bị đau cổ tay khi tập gym rất thường gặp, gồm chấn thương cấp tính và tổn thương mãn tính. Người bị chấn thương ở vùng cổ tay có thể từ mức độ nhẹ đến nặng, hoặc thậm chí có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh và xương, làm ảnh hưởng đến chức năng vận động. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu chia sẻ những kiến thức liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đau cổ tay khi tập gym là như thế nào?

Trong trường hợp tập gym và bị trượt ngã, theo như phản xạ các bạn sẽ sử dụng tay để chống đỡ. Với hành động này sẽ có khả năng kéo căng dây chằng kết nối giữa phần xương cổ tay – xương bàn tay. Từ đó, sẽ dẫn đến vết rạn nứt ở từng cơ, thậm chí nặng hơn nữa đó là đứt toàn toàn dây chằng.

dau-co-tay-khi-tap-gym-1
Đau cổ tay khi tập gym là như thế nào?

Đau cổ tay khi tập gym được phân chia thành 03 mức độ khác nhau như:

 • Đau và tổn thương ở mức độ nhẹ ở vùng dây chằng.
 • Đau, tổn thương nặng hơn tại dây chằng, có cảm giác khớp lỏng lẻo và sẽ mất đi một số các chức năng.
 • Đau, hoặc dây chằng bị rách và khớp bị lỏng và mất dần chức năng ở mức độ nghiệm trọng.

Nguyên nhân gây đau cổ tay khi tập gym

Phía các HLV tại Gym Unity Fitness cho chia sẻ, các gymer thường sẽ bị đau khớp cổ tay nếu như áp dụng các bài tập dùng cơ vai hoặc cơ cánh tay như nâng tạ, tập xà đơn, đẩy tạ,… Một số các nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bị đau cổ tay khi tập gym được kể đến gồm có:

dau-co-tay-khi-tap-gym-2
Nguyên nhân gây đau cổ tay khi tập gym
 • Tập những bài tập đẩy ngực, các bạn để cho cổ tay bị đẩy ra sau quá nhiều.
 • Tập xà đơn, lắc tay quá nhiều cũng khiến cho cổ tay bị tổn thương đột ngột.
 • Luyện tập gym quá sức cũng khiến cho cơ bắp bị co giãn quá mức. Vì vậy, sẽ khiến cho dây thần kinh bị giãn ra do hoạt động mạnh và khiến cho từng khớp xương bị chèn ép. Từ đó, sẽ gây nên tình trạng bị đau nhức xương khớp, trong đó có đau vùng khớp cổ tay.
 • Những bài tập nâng tạ cũng luôn đòi hỏi có sức mạnh cơ tay lớn. Nếu như các bạn luyện tập sai động tác, hoặc sơ ý sẽ dễ bị bong gân, bong điểm dây chằng tại vùng xương cổ tay và xương bả vai. Vì vậy, sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị đau khớp cổ tay khi luyện tập.
 • Không luyện tập với cường độ cao hoặc quá sức, bởi sẽ khiến cho cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi và dẫn đến tình trạng bị thiếu nước. Từ đó, sẽ khiến cho máu bị đặc bị, sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, gây nên hiện tượng bị đau cổ tay khi tập gym.
 • Luyện tập sai tư thế hoặc luyện tập không thường xuyên và không tuân thủ từng quy tắc khi luyện tập cũng chính là nguyên nhân khiến cho vùng cổ tay bị đau.

Bị đau cổ tay khi tập gym phải làm sao khắc phục được?

Mọi người cần phải hiểu được nguyên nhân của việc đau cổ tay khi tập gym là do tập nặng, tập quá nhiều hay là qua nhanh mà không có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, giải pháp đặt ra là không nhất thiết là phải dừng hoàn toàn vận động mà tốt nhất cần phải sửa đổi cũng như thu hẹp dần bài tập. Khắc phục tình trạng bị đau cổ tay khi tập gym như sau:

dau-co-tay-khi-tap-gym-3
Bị đau cổ tay khi tập gym phải làm sao khắc phục được?

Nên điều chỉnh kế hoạch luyện tập

 • Tránh những bài tập gây ra cảm giác bị đau khuỷu tay mỗi lần tập.
 • Dừng ngay các bài tập ép cơ thể trên phức hợp nặng;
 • Dừng thực hiện những bài tập thân trên;
 • Dừng nâng tạ cho đến khi khuỷu tay đã cảm thấy được ổn hơn.

Cải thiện khả năng vận động ở trên phần cơ thể

Giải pháp này tuy không trực tiếp giúp giảm cơ đau khuỷu tay, nhưng vẫn cải thiện được tình trạng thiếu vận động khiến cho bạn không thể nào thực hiện các bài tập đúng cách.

Áp dụng vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu sẽ bao gồm xoa bóp, những bài tập vận động đặc biệt, những thiết bị y tế nhằm tăng cường vận động phù hợp. Việc làm này sẽ giúp tăng cường thêm sức mạnh của gân bị tổn thương mà không gây đau hay là bị tổn thương.

Bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Ngoài việc luyện tập đúng cách thì chế độ nghỉ ngơi, ăn uống cũng rất quan trọng. Dầu cá với thành phần chính là DHA và EPA sẽ có khả năng của thiện quá trình sản xuất những hợp chất chống viêm hiệu quả ở trong cơ thể.

Bổ sung curcumin và chiết xuất hạt tiêu đen cũng có khả năng làm giảm những tín hiệu trong viêm khớp, sẽ cải thiện khả năng vận động. Collagen type 2 sẽ làm giảm đi tình trạng phá hủy sụn khớp hoặc viêm khớp nhờ vào cơ chế tắt phản ứng tự miễn dịch của cơ thể.

Kết luận

Thông tin ở bài viết trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng đau cổ tay khi tập gym. Qua đây mọi người cũng biết được cách tránh bị đau cổ tay khi luyện tập gym và biết được cách khắc phục hiệu quả nhất để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt mỗi ngày.