Mô hình kinh doanh B2B là gì? 

Kinh doanh B2B là gì và có đặc điểm như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau thảo luận ở trên các diễn đàn kinh doanh. Phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến mô hình kinh doanh này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2B là gì?

Kinh doanh B2B là gì? Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, B2B là viết tắt của “Business To Business”, được sử dụng nhằm chỉ ra hình thức kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp – doanh nghiệp. Các bạn có thể hiểu đơn giản B2B chính là doanh nghiệp cung cấp những thứ mà doanh nghiệp khác cần.

kinh-doanh-b2b-la-gi
Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2B là gì?

B2B sẽ bao gồm thương mại điện tử, một số các giao dịch trực tiếp có giá trị lớn đòi hỏi phải gặp mặt trong thực tế. Hiện nay, mô hình B2B ngày một phát triển hơn so với những doanh nghiệp đẩy mạnh việc kinh doanh thông qua các trang Web thương mại. Theo như dự báo cho thấy tỷ lệ trang Web hướng đến những tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh trong khoảng thời gian sắp tới, từ 76,4% đến 84,4%.

Theo đó, đặc trưng của mô hình B2B chính là mỗi doanh nghiệp đều có quy trình mua hàng hóa riêng. Cũng nhờ vậy mà có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và sẽ gia tăng hiệu quả, cơ hội hợp tác giữa từng doanh nghiệp.

Điểm khác biệt nữa đó là B2B cần phải tập trung vào yếu tố logic. Nguyên nhân là vì khách hàng doanh nghiệp sẽ thường chú trọng vào tính logic thay vì cảm xúc cũng như người tiêu dùng. Vì vậy, để thành công với mô hình B2B cần phải khai thác đặc điểm, chức năng của sản phẩm và cần phải biết rõ bộ phận thu mua của doanh nghiệp khách hàng.

Khi mọi người tìm hiểu kinh doanh B2B là gì thì các bạn sẽ thấy hình thức này mang lại cho doanh nghiệp được rất nhiều lợi ích, hiệu quả cũng như hiệu suất, độ tin cậy cũng rất cao. Điều này cũng đã lý giải được nguyên nhân B2B ngày càng được rất nhiều các doanh nghiệp dùng đến hơn.

Mô hình kinh doanh B2B có vai trò gì?

Đặc trưng của mô hình B2B đó là những doanh nghiệp luôn có một quy trình mua hàng riêng biệt. Chính điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà cùng mang lại hiệu quả cao, tăng cơ hội hợp tác giữa rất nhiều doanh nghiệp khác nhau. Đây chính là lý do tại sao người tiêu dùng mua hàng bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc. Còn phía các doanh nghiệp thì luôn chú trọng đến yếu tố logic.

Bởi vậy, khi khách hàng của bạn là doanh nghiệp, thì bạn cần phải đánh vào tính logic của sản phẩm thay vì yếu tố cảm xúc. Bằng cách phải tập trung vào đặc điểm, chức năng của sản phẩm. Mọi người cần phải biết rõ bộ phận thu mua có những ai và họ đóng vai trò nào trong suốt quá trình thu – mua của công ty khách hàng.

Tìm hiểu những đặc điểm của mô hình kinh doanh B2B

Với những thông tin chuyên trang điện tử repealfatca.com chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã biết rõ được khái niệm kinh doanh B2B là gì. Tiếp đến chúng tôi sẽ bật mí cho mọi người được biết đến đặc điểm của mô hình kinh doanh B2B cụ thể như sau:

kinh-doanh-b2b-la-gi-1
Tìm hiểu những đặc điểm của mô hình kinh doanh B2B
 • Mô hình B2B hoạt động thông qua mạng lưới giữa 2 doanh nghiệp, vì vậy thời gian giao dịch sẽ được rút ngắn hơn bởi không cần phải giao dịch thông qua một kênh trung gian nào cả, chi phí giao dịch cũng sẽ được giảm thiểu rất đáng kể.
 • Bên cạnh chi phí để tiếp thị, phân phối cũng không tiêu tốn quá nhiều. Mô hình B2B đã giúp cho doanh nghiệp chủ động hơn rất nhiều, chủ động trong quá trình điều chỉnh nhu cầu cũng như mục đích dùng của quý khách hàng nhanh chóng hơn.
 • Doanh nghiệp cũng có nhiều mô hình nhằm gặp gỡ được các nhà cung cấp tốt hơn với mức chi phí phải chăng hơn. B2B chính là mô hình giúp cắt giảm nhiều khâu trung gian không cần thiết. Cũng nhờ vào đó mà hàng hóa đến tay những đại lý bán lẻ và đến với khách hàng nhanh hơn.
 • Toàn bộ từng thao tác giao dịch đều được diễn ra ở trên internet vô cùng tiện lợi đối với cả người mua – người bán. Người bán có thể tiến hành đăng thông tin, sản phẩm/ dịch vụ gồm có:
  • Thông tin của sản phẩm/ dịch vụ;
  • Hình ảnh sản phẩm;
  • Giá bán;
  • Vận chuyển;

Tại đây, người mua sẽ dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, hỏi về sản phẩm/ đơn hàng trên internet mà không cần phải đi ra trực tiếp cửa hàng.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm kinh doanh B2B là gì và đặc điểm của mô hình kinh doanh này. Đây là những thông tin vô cùng quan trọng và mọi người cần phải nắm rõ khi lựa chọn mô hình B2B nhé!