IELTS là gì? Tất tần tật về kỳ thi IELTS

Từ lâu, chứng chỉ IELTS là một phần không thể thiếu khi nộp hồ sơ du học. Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ thông tin về ielts là gì và những điều liên quan đến bài thi này. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, repealfatca.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về loại chứng chỉ này.

I. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System
 • IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, có nghĩa là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Kỳ thi IELTS được đồng sáng lập tại Đại học Cambridge vào năm 1989 bởi Hội đồng Anh, tổ chức giáo dục Úc IDP và tổ chức ESOL.
 • Hiện tại, kỳ thi IELTS tại hơn 140 quốc gia trên thế giới, với hơn 1200 trung tâm khảo thí được ủy quyền. Hơn 12.000 trường đại học, cao đẳng và các học viện, tổ chức và công ty yêu cầu chứng chỉ IELTS để chứng minh đánh giá về trình độ tiếng Anh của ứng viên. Có rất nhiều tổ chức đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc, New Zealand… Trên đây là thông tin cho biết ielts là gì?

II. Học IELTS để làm gì?

IELTS được xem như một tấm vé mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn
 • IELTS được xem như một tấm vé thông hành giúp bạn có được nhiều cơ hội hấp dẫn trong tương lai. Trước hết, đối với sinh viên, đây là chứng chỉ bắt buộc tại các trường đại học, cao đẳng ở các nước nói tiếng Anh. Với chứng chỉ IELTS, bạn sẽ tìm được rất nhiều học bổng để theo học tại các trường đại học lớn trên thế giới.
 • Chính vì vậy các bạn trẻ nên biết IELTS là gì và có nên tham gia học IELTS. Đối với những người đang đi làm, ngoại ngữ là đòn bẩy giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Với chứng chỉ IELTS đạt điểm cao, hồ sơ xin việc của bạn sẽ càng sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, thay vì mất thời gian phân vân có nên học IELTS hay không, hãy tập trung trau dồi ngoại ngữ ngay hôm nay để nắm bắt cơ hội tốt nhất.

III. Hình thức bài thi IELTS

Bài kiểm tra IELTS phổ biến có hai dạng: Bài kiểm tra học thuật và Bài kiểm tra đào tạo chung:

 • Bài thi dạng học thuật dành cho những ai muốn đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng, học viện, các chương trình đào tạo quốc tế.
 • Bài thi dạng đào tạo chung phù hợp với những ai muốn xin việc, học nghề hoặc định cư tại một quốc gia nói tiếng Anh.

Cả hai bài thi IELTS đều có 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tuy nhiên, phần đọc và viết của cả hai kỳ thi sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào hình thức và dạng của từng kỳ thi. Chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày nhận kết quả.

IV. Cấu trúc của bài thi IELTS

Cấu trúc của một bài thi IELTS

1. Kiểm tra Listening

Bài kiểm tra nghe Listening bao gồm 4 phần và thời gian kiểm tra là 40 phút. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần.

 • Phần 1: Câu hỏi tập trung vào những tình huống thường ngày xảy ra trong cuộc sống.
 • Phần 2: Giới thiệu các chủ đề quen thuộc và các kịch bản giảng dạy liên quan đến chúng.
 • Phần 3: Một tình huống hội thoại diễn ra giữa 2 người trở lên, thường có yếu tố hàn lâm.
 • Phần 4: Giới thiệu về thuyết trình học thuật.

Đoạn băng nghe IELTS dài 30 phút, thí sinh có 10 phút để điền câu trả lời.

2. Kiểm tra Speaking

Bài kiểm tra Speaking kéo dài khoảng 10-11 phút và gồm 3 phần sau:

 • Phần 1: Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi của giám khảo về cá nhân, sở thích, gia đình, cuộc sống … của mình.
 • Phần 2: Hỏi ứng viên về một người hoặc một vấn đề trong cuộc sống, sự kiện, mùa… trong cuộc sống, các yêu cầu sẽ được đặt trong cue card.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ yêu cầu thí sinh trả lời một số câu hỏi liên quan đến phần thuyết trình của thí sinh trong Phần 2.

3. Bài thi Reading

 • Bài thi Reading sẽ có 40 câu hỏi và thời lượng là 60 phút. Trong một khoảng thời gian xác định, ứng viên đọc một bài luận dài 1500 từ về các vấn đề được trích dẫn trên các bài báo, tạp chí, diễn đàn…  và thường là chủ đề thảo luận. Những gì bạn đọc khác nhau giữa các loại bài thi Academic (học thuật) và General (đào tạo chung)
 • Bài đọc học thuật giống như một bài báo chứa nhiều từ chủ đề khó, trong khi bài đọc General về các cuộc hội thoại hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh.

4. Bài thi Writing

Bài thi Writing IELTS là gì, phần thi viết gồm hai phần, thời gian làm bài là 60 phút.

 • Phần 1: Đưa cho thí sinh một biểu đồ, bảng hoặc bảng dữ liệu, bản đồ … Thí sinh phải sử dụng một bài luận 150 từ để diễn giải các dữ liệu trong một bài luận cho sẵn. Đối với bài thi General, thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bức thư cho ai đó.
 • Phần 2: Thí sinh phải viết một đoạn văn 250 từ bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề, ý kiến, sự việc … quan điểm.

Các bài kiểm tra Listening, Reading và Writing được thực hiện trong cùng một ngày. Trong đó, phần thi Speaking sẽ được thực hiện trước hoặc sau các tổ chức thi khác 7 ngày.

V. Thời gian thi IELTS

 • Trung bình, bài thi IELTS ba kỹ năng: Đọc, Viết và Nghe sẽ kéo dài 3 tiếng từ 9:00 đến 12:00. Thời gian và địa điểm thi nói sẽ được thông báo trực tiếp qua bảng điểm thi, email hoặc điện thoại.
 • Trong trường hợp bình thường, IDP và Hội đồng Anh sẽ tổ chức trung bình khoảng 4 kỳ thi / tháng, 48 lần / năm, từ đầu tháng đến cuối tháng, không cố định thời gian. Người dự thi phải thường xuyên cập nhật lịch thi để lựa chọn môn thi phù hợp với nhu cầu của mình.

Những thông tin trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu được ielts là gì và vấn đề liên quan đến bài thi ielts. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích giúp bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới nhé!