Trí tuệ nhân tạo là gì? Tổng hợp các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến

Trí tuệ nhân tạo là gì? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến, tuy nhiên không phải người nào cũng hiểu rõ bản chất của nó. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì? Trí tuệ nhân tạo hay là Trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – Được viết tắt là AI). Đây là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

tri-tue-nhan-tao-la-gi
Tìm hiểu khái niệm trí tuệ nhân tạo là gì

Theo đó, trí tuệ nhân tạo sẽ khác với việc lập trình logics trong những ngôn ngữ lập trình đó là việc ứng dụng những hệ thống học máy (machine learning) nhằm mô phỏng trí tuệ của con người trong từng xử lý mà con người làm tốt hơn so với máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp máy tính có được các trí tuệ như con người: biết giao tiếp do hiểu được ngôn ngữ, tiếng nói, biết học, tự thích nghi, biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết tốt vấn đề,…

Nhưng trí thông minh nhân tạo nó lại có nghĩa rộng như là trí thông minh trong từng tác phẩm khoa học viễn tưởng, đây được nhận định là một trong số các ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo có liên quan đến cách thức cư xử, học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của hệ thống máy móc.

Tổng hợp các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Những thông tin do chuyên trang repealfatca.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm trí tuệ nhân tạo là gì. Tiếp đến các chuyên gia cũng sẽ bật mí cho các bạn được biết đến các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay gồm có:

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng

Loại này sẽ có khả năng phân tích từng động thái khả thi nhất của chính mình và của chính đối thủ. Từ đó, sẽ đưa ra được hưởng giải quyết tối ưu nhất.

Ví dụ điển hình nhất đó là Deep Blue. Là chương trình chơi cờ vua hoàn toàn tự động, được tạo ra bởi IBM, với khả năng xác định được từng nước cơ, dự đoán được các bước đi tiếp theo của đối thủ. Từ đó, Deep Blue đưa ra các nước đi thích hợp nhất.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI này đó là khả năng dùng các kinh nghiệm ở trong quá khứ nhằm đưa ra được những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này sẽ kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh để mục đích dự đoán các trường hợp có thể xảy ra và đưa ra được quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Lấy ví dụ minh họa: Những người không lái xe, nhiều cảm biến sẽ được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe nhằm tính toán được khoảng cách với những xe ở phía trước. Với công nghệ này sẽ dự đoán được khả năng xảy ra va chạm, tự điều chỉnh tốc độ xe sao cho phù hợp nhằm giữ an toàn cho xe.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, tiếp đó sẽ áp dụng những gì học được nhằm thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ này vẫn chưa trở thành phương án khả thi.

Loại 4: Tự nhận thức

Đối với công nghệ AI sẽ có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức cũng như hành xử như con người. Hay nó có khả năng bộc lộ cảm xúc và hiểu được cảm xúc của con người. Đây được nhận định là bước tiến phát triển cao nhất của công nghệ AI, đến thời điểm hiện tại thì công nghệ này vẫn chưa mất khả thi.

Vậy, trí tuệ nhân tạo sẽ hoạt động như thế nào?

AI sẽ hoạt động cũng như điều khiển thông qua từng thuật toán có ràng buộc từng điều kiện cụ thể. Được biết mục đích của thuật toán này đó là hỗ trợ kết nối tư duy, nhận thức cũng như hành động cùng với nhau, tiếp đó sẽ được thể hiện lên trên từng mô hình máy móc.

tri-tue-nhan-tao-la-gi-1
Cách thức hoạt động của trí tuệ nhân tạo

Ở trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, những nhà khoa học máy tính đã xác định 4 cách tiếp cận cơ bản với lĩnh vực AI đó là suy nghĩ tương tự như con người, suy nghĩ hợp lý và sẽ hành động như con người – hành động hợp lý. Các ý tưởng này sẽ giải quyết được vấn đề về lý luận, suy nghĩ và kể cả hành vi.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm trí tuệ nhân tạo là gì và nó hoạt động như thế nào. Muốn biết thêm những tin tức; kiến thức khác có liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!