Tiền vệ là gì? Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi phải tinh thần đồng đội cao độ. Vì vậy, mỗi vị trí trong bóng đá đều có sức ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của toàn đội. Tiền vệ không phải là một ngoại lệ. Vậy tiền vệ là gì? Mỗi tiền vệ đóng vai trò như thế nào trong lối chơi của đội? Hãy cùng Xoi lac tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí khá quan trọng trên sân cỏ. Trong sơ đồ bóng đá gồm có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Tiền vệ bao gồm những cầu thủ chơi bên dưới khu vực tiền đạo đang hoạt động và bên trên khu vực của hậu vệ.

Tìm hiểu về tiền vệ là gì?
Tìm hiểu về tiền vệ là gì?

Các tiền vệ cũng được chia thành nhiều nhánh phụ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của mỗi HLV. có tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng ngự. Tất nhiên, vai trò ở mỗi vị trí sẽ có sự khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của họ vẫn là đá bóng, đoạt bóng và tấn công.

Thông thường, các tiền vệ thường là những cầu thủ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi ở vị trí tiền vệ, bạn gần như sở hữu tất cả các kỹ năng trong bóng đá. Điều này bao gồm: chuyền bóng, đá dứt điểm, tranh bóng và đôi khi là cả phòng ngự. Yếu tố thể lực và kỹ thuật là thứ không thể thiếu đối với mọi tiền vệ. Ngoài ra, khả năng quan sát và chanh chấp cũng vô cùng cần thiết.

Vai trò cụ thể của mỗi tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ được coi là vị trí khá quan trọng trong bóng đá. Có thể thấy rõ điều này trong trận chung kết giải Seagame gần đây nhất giữa Việt Nam và Indonesia. Trong một pha truy cản vô tình của Văn Hậu, tiền vệ trụ cột của đội bạn đã phải rời sân và không thể thi đấu tiếp. Điều này khiến phần còn lại của phía Indonesia từ thế chủ động chuyển sang thế bị động hoàn toàn. Sau đây là các vai trò chính xác cho từng vị trí tiền vệ cụ thể.

Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá
Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn gọi là CM (Centre Midfielder) là cầu thủ trung tâm của đội. Tiền vệ trung tâm trong bóng đá được coi là vị trí quan trọng nhất trên sân. Người chơi ở vị trí này đòi hỏi khả năng quan sát cũng như điều khiển trận đấu một cách nhuần nhuyễn.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng khắp các tuyến. Ngay cả những tiền vệ trung tâm cũng có thể rê dắt bóng tốt và tìm ra cách ghi bàn cho riêng mình. Hầu hết các đội bóng lớn trên thế giới đều sở hữu vị trí tiền vệ trung tâm xuất sắc. Một số cái tên nổi tiếng cho vị trí này như: Xavi, Paul Pogba, Toni Kroos,Luka Modric,…

Tiền về cánh

Tiền vệ cánh bao gồm cả tiền vệ cánh trái và cánh phải. Có thể hiểu đơn giản đây là hai vị trí chơi ở giữa sân nhưng dạt sang cánh chứ không phải vào trung lộ như các tiền vệ trung tâm.

Các cầu thủ chạy cánh thường là những cầu thủ thiên về tốc độ và kỹ thuật. Ngoài ra, cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng tạt bóng chính xác cho đồng đội phía trong. Tiền vệ cánh đa năng hơn là tiền vệ trung tâm vì họ có thể chơi như một tiền đạo. Một số cái tên nổi bật cho vị trí này như: Di Maria, Eden Hazard, Arjen Robben,…

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ chơi ngay bên dưới hàng tiền vệ trung tâm. Vị trí này không nhiều người biết đến, nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong bóng đá hiện đại.

Tiền vệ phòng ngự đóng vai trò tương tự như 1 tiền vệ trung tâm. Họ cũng phải nhận bóng từ đồng đội và chủ yếu phân phối ra hai tuyến. Tiền vệ phòng ngự bình thường không cần di chuyển quá nhiều và làm nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương tấn công trung lộ.

Ngày nay, bóng đá hiện đại đã khiến nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Họ có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và phát động rồi tấn công như một tiền vệ trung tâm. Những cái tên nổi bật cho vị trí tiền vệ phòng ngự là Sergio Busquet, Casemiro, Jorginho,de Jong, Keita,…

Tiền vệ công

Tiền vệ công chơi ngay với vị trí tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ tấn công là nhận bóng và giao trực tiếp cho các tiền đạo. Tuy nhiên, khi bóng đá hiện đại đã sản sinh ra một vài cái tên chơi ở vị trí này nhưng có khả năng dứt điểm tốt. Các tiền vệ tấn công có thể tự tìm con đường cho mình để ghi bàn thắng.

Tiền về công
Tiền về công

Một số cái tên tiêu biểu ở hàng tiền vệ tấn công xuất sắc như: Iniesta, Bernado Silva, Kevin de Bruyne,Isco,…

Bên cạnh đó, khi bóng đá rất được coi trọng về mặt chiến thuật. Có rất nhiều biến thể ở hàng tiền vệ được tạo ra. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của nó vẫn khá giống với các vị trí kể trên.

Lời kết

Trên đây là tất cả những kiến ​​thức lý giải cho câu hỏi tiền vệ là gì. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến ​​thức về bóng đá, đặc biệt là vai trò của các tiền vệ trong môn thể thao phổ biến nhất thế giới. Muốn theo dõi bóng đá trực tuyến chất lượng hãy đến ngay với Xôi Lạc TV.