Libero bóng đá là gì? Những điều cần biết về vị trí libero

Libero là một thuật ngữ được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Để nắm được Libero bóng đá là gì, hãy cùng JBO Fun theo dõi những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Libero bóng đá là gì?

Libero trong tiếng Ý có nghĩa là tự do. Thuật ngữ này đã được sử dụng rất phổ biến với môn bóng chuyền khi một cầu thủ Libero sẽ là người có vai trò phòng ngự và phản ứng nhanh để có thể thay thế được vị trí của các cầu thủ ở trên sân. Người này cũng sẽ mặc áo thi đấu có màu riêng và có thể thay thế cho bất kỳ vị trí nào trên sân thi đấu và được phép phòng ngự bằng chân. Đó là đặc quyền của cầu thủ thi đấu ở vị trí này.

Libero bóng đá là gì?

Trong bóng đá cũng có vị trí Libero. Những cầu thủ đảm nhận vị trí này sẽ là cầu thủ chơi tự do nơi hàng phòng ngự. Vị trí thi đấu của Libero sẽ ở phía trên thủ môn và thấp hơn hàng hậu vệ. Thông thường, Libero sẽ là những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Trên thực tế, Libero trong bóng đá chính là một cầu thủ có khả năng thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau trên sân. Ban đầu, các cầu thủ Libero thường thi đấu giống như một trung vệ và giữ vai trò là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm. 

Tuy nhiên sau đó Libero đã tham gia vào những đợt tấn công mà không cần phải đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ. Hiểu theo một cách đơn giản thì cầu thủ đảm nhận vị trí Libero sẽ có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân và là thủ lĩnh, trái tim của cả đội bóng.

Trong nền bóng đá hiện nay không còn xuất hiện nhiều Libero như trước kia vì bóng đá hiện đại rất đề cao chiến thuật và sự đa năng của các cầu thủ. Đã từng có rất nhiều huyền thoại của bóng đá thế giới là một tài năng Libero đầy chuẩn mực. Một tên tuổi nổi bật nhất trong vị trí này cho đến tận bây giờ vẫn chưa có ai xứng tầm để thay thế chính là Franz Beckenbauer.

Franz Beckenbauer luôn nhận được sự yêu thích của người hâm mộ. Mỗi một trận đấu bắt đầu, ông đều xuất phát ở vị trí hàng phòng ngự. Nhưng sau đó ông lại di chuyển tại rất nhiều vị trí khác nhau ở trên sân.

Những điều cần biết về vị trí Libero

Vị trí Libero trong bóng đá sở hữu những đặc điểm riêng để có thể dễ dàng phân biệt với vị trí Libero trong bóng chuyền. Sau đây là những đặc điểm của Libero trong bóng đá mà JBO VN đã tổng hợp lại.

Vị trí thi đấu

Để có thể trở thành một Libero trong bóng đá, đầu tiên các cầu thủ sẽ cần phải thi đấu ở trong khu vực trung tâm và thấp hơn hệ thống phòng ngự nhưng trên thủ môn. Do đó, Libero thường xuất phát từ một hậu vệ hoặc trung vệ.

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ hoặc trung vệ đã rất quen thuộc với lối chơi phòng thủ nên khi đảm nhận vai trò là một Libero sẽ không cảm thấy ngỡ ngàng.

Ngược lại, nếu như một tiền vệ hoặc tiền đạo trở thành Libero trong bóng đá có thể sẽ không đạt được kết quả giống như mong đợi. Các tiền vệ hay tiền đạo chuyên về tấn công nên khó có thể thực hiện tốt vai trò của một libero. Chính vì thế, trước khi lựa chọn cầu thủ cho vị trí libero, các huấn luyện viên cần phải có sự cân nhắc kỹ càng.

Những điều cần biết về vị trí libero

Phong cách thi đấu

Hầu hết tất cả những cầu thủ thi đấu ở vị trí Libero đều có phong cách thi đấu tự do và không phải gò bó theo bất kỳ một khuôn khổ nào. Vị trí của Libero chốt chặn trước thủ môn như một trung vệ nhưng khi nhận được bóng có thể trở thành một tiền vệ tấn công thẳng sang phần sân của đối thủ và có thể ghi bàn thắng khi có cơ hội.

Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên mà người ta thường nói rằng các cầu thủ chơi ở vị trí Libero có lối chơi đa dạng và linh hoạt nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, đây cũng chính là cầu thủ có thể hỗ trợ các đồng đội của mình ghi bàn kiến tạo những bàn thắng đẹp mắt.

Những kỹ năng cần thiết

Để có thể trở thành một Libero trong bóng đá, cầu thủ sẽ cần phải hội tụ nhiều kỹ năng hơn so với những cầu thủ thi đấu ở vị trí cố định trên sân. Đồng thời, Libero phải là người có khả năng bao quát trận đấu và đưa ra những phán đoán nhanh nhất có thể. Các libero cần phải luyện được sự phản ứng nhanh nhạy, dễ dàng nắm bắt cơ hội và dẫn dắt lối chơi từ thủ đến công.

Chính vì thế, vị trí Libero thường có vai trò rất quan trọng trong đội hình thi đấu của một đội bóng. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ góp phần vào chiến thắng của trận đấu.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm được Libero trong bóng đá là gì. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về bóng đá nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!