FIFA là gì? FIFA có vai trò như nào với bóng đá thế giới?

FIFA chắc hẳn không còn là một tên gọi xa lạ trong bóng đá, thế nhưng các bạn đã thực sự hiểu rõ ý nghĩa FIFA là gì? Vai trò của tổ chức này với bóng đá thế giới như thế nào hay chưa? Có lẽ, không có nhiều người biết được. Hãy tham khảo nội dung của bài viết, CamBongDa sẽ cập nhật và gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về tổ chức này.

FIFA là gì?

FIFA là gì? Đây là tên gọi của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA cơ quan quản lý môn bóng đá, bóng đá bãi biển và Futsal. FIFA là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức những giải đấu quốc tế như World Cup nam năm 1930, World Cup nữ 1991.

Tổ chức FIFA thành lập năm 1904 với sự đồng thuận của các quốc gia Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Điển, Thụy Sĩ với mục đích là có tổ chức giám sát các giải đấu quốc tế giữa những đội tuyển quốc gia trên thi đấu với nhau. Trụ sở của FIFA được đặt tại Zurich, Thụy Sĩ. Hiện tại, FIFA là gì có sự góp mặt của 211 thành viên. Những quốc gia tham dự vào tổ chức này phải đồng thời là thành viên của các liên đoàn bóng đá Châu lục gồm Châu Âu, Châu Á, Châu Đại Dương, Châu Phi, Nam Mỹ, Bắc & Trung Mỹ và Caribe.

FIFA chỉ là đơn vị tổ chức các giải đấu, họ có trách nhiệm quảng bá giải đấu để thu về doanh thu bởi nhà tài trợ chứ không có quyền kiểm soát loạt bóng đá. Luật bóng đá là Uỷ ban bóng đá quốc tế đề xuất, phát hành. Liên đoàn bóng đá quốc tế là tổ chức giàu có, được xem là tổ chức thể thao phi chính phủ giàu nhất trên thế giới hiện nay. Cũng bởi vậy, quan chức của FIFA là gì cũng thường xuyên bị cáo buộc tham nhũng, hối lộ,…

Theo thống kê, FIFA chính là tổ chức quốc tế có thành viên là các quốc gia, vùng lãnh thổ đông nhất trên thế giới. Bóng đá là môn thể thao tập thể, có tính gắn kết cao nên mọi quốc gia đều phát triển môn thể thao này. Điều đó đồng nghĩa, họ đều đăng ký và trở thành thành viên của FIFA.

FIFA có vai trò như nào với bóng đá thế giới?

Hiểu được FIFA là gì, có lẽ các bạn cũng đá mường tượng ra phần nào vai trò của tổ chức này với bóng đá rồi đúng không ạ? Như đã nói từ đầu, FIFA không phải là đơn vị đưa ra thông tư và các quy định của luật bóng đá, FIF là tổ chức duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên qua văn phòng đại diện mà mình đặt ở quốc gia, châu lục với trụ sở chính. Từ văn phòng đại diện, đơn vị này sẽ phối hợp và hỗ trợ với các Liên đoàn, những Liên minh khác tổ chức các hoạt động theo đúng với quy định mà FIFA đưa ra.

FIFA còn có vai trò hỗ trợ các nước thành viên phát triển nền bóng đá, đưa bóng đá đến gần hơn với người dân ở khắp thế giới. Cùng với đó, đơn vị này sẽ đứng ra tổ chức nhiều giải đấu cấp độ khác nhau từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư. Nó không chỉ mang ý nghĩa tạo nên nhiều sân chơi, nó cùng là một hình thức giúp bóng đá phát triển và tạo ra cơ hội cho người hâm mộ có thể gắn kết lại với nhau.

Danh sách các giải đấu do FIFA tổ chức, cũng là những giải thu hút lượng người chơi cá cược và soikeo nhiều nhất hiện nay gồm: World Cup, vô địch U20, U17 thế giới, giải bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè cho lứa U23, World Cup nữ,  World Cup Futsal, World Cup bóng đá bãi biển.

Trách nhiệm của FIFA với bóng đá

Từ vai trò của mình, FIFA là gì thì tổ chức này cũng sẽ đảm nhiệm những trách nhiệm nhất định với bóng đá. Theo tìm hiểu của Cảm Bóng Đá, FIFA có trách nhiệm duy trì và giám sát những tiêu chuẩn trong phát triển bóng đá. Những thành viên của FIFA sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Liên đoàn bóng đá thế giới, từ đó FIFA có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển bóng đá.

FIFA tuy không đưa ra luật bóng đá nhưng tổ chức này sẽ giám sát, từ đó phát hiện hành vi gian lận và đưa ra hình thức xử phạt. FIFA có trách nhiệm yêu cầu những Liên đoàn thành viên phải duy trì sự phát triển của bóng đá, luôn thực hiện đúng vai trò theo quy định ban hành trước đó.

Mỗi quốc gia, mỗi khu vực đều có văn phòng đại diện của FIFA. Đây sẽ là cầu nối giúp tổ chức này liên kết chặt chẽ hơn, cập nhật nhanh nhất tình hình phát triển bóng đá của mỗi quốc gia từ đó đưa ra hình thức quản lý hiệu quả. Văn phòng đại diện mà FIFA là gì đặt cũng sẽ là nơi phát đi thông báo tới các thành viên trong khu vực, giúp họ biết về các hoạt động rồi thực hiện theo đúng quy định mà Liên đoàn bóng đá thế giới yêu cầu.

Kết luận

Trên đây là thông tin cơ bản nhất mà các bạn cần nắm được khi tìm hiểu FIFA là gì, vai trò của tổ chức này với bóng đá thế giới. Với sự phát triển của bóng đá hiện nay, vai trò và trách nhiệm của FIFA càng được yêu cầu cao hơn. Hy vọng rằng, tổ chức này sẽ luôn vững mạnh cũng như đưa ra quyết sách đúng đắn nhất cho nền bóng đá.