CM là gì trong bóng đá? Có vai trò quan trọng không?

Bóng đá là môn thể Vua, luôn đem lại cho người hâm mộ nhiều cảm xúc khó diễn tả. Song song với đó, môn thể thao này cũng có những thuật ngữ riêng và không phải ai cũng biết hết về ý nghĩa của nó. Trong đó, CM là gì trong bóng đá? Có vai trò quan trọng không? Là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn. Để hiểu rõ hơn, các bạn cũng GameBanCa TV tìm hiểu, qua nội dung trong bài viết này nhé.

CM là gì trong bóng đá?

CM trong bóng đá được viết tắt bởi cụm từ Central Midfielder, có nghĩa là Tiền vệ trung tâm. Đây là vị trí chính giữa của hàng tiền vệ, thi đấu bên trên trung vệ và bên dưới tiền đạo. CM được xem là một vị trí có vai trò quan trọng, linh hồn của đội bóng khi họ đảm nhận nhiệm vụ bao quát và kiểm soát bóng trên sân.

Câu lạc bộ có một tiền vệ trung tâm chất lượng, chơi tốt ở cả tấn công và phòng ngự sẽ giúp cho những vị trí khác thi đấu ổn định hơn. Chính vì thế mà việc lựa chọn ai chơi tại vị trí này rất quan trọng, nó là một bài toán khó cho các huấn luyện viên. Bởi nếu họ lựa chọn sai, bố cục trận đấu hôm đấy có thể không tốt như mong muốn.

Với những cầu thủ chơi vị trí CM cần phải có nhãn quan chiến thuật tốt, nền tảng thể lực sung mãn và không ngại di chuyển. Nói không quá, CM chính là người định hướng lỗi chơi cho đội bóng của mình. Nên họ phải có kỹ thuật, kỹ năng chơi bóng cực kỳ hay.

Vị trí đứng của các CM trong quá trình thi đấu gồm:

  •       Cầu thủ có ngoại hình nhỏ họ thường sẽ đứng ở vị trí đúng với chân thuận của mình, thường xuyên tham gia vào các pha bóng tạo nên đường chuyền kiến tạo.
  •       Cầu thủ ngoại hình to con ở hay đứng ngược với chân thuận, nhiệm vụ chính là ngăn cản bóng tân của đội bạn
  •       Cầu thủ nào chơi tốt ở cả hai vị trí, họ sẽ đúng bên trái khi làm nhiệm vụ phòng ngự, đứng bên phải khi tấn công.

CM có vai trò quan trọng không?

Hiểu được CM là gì trong bóng đá? Có lẽ các bạn cũng đã dần mường tượng ra vai trò của vị trí này rồi đúng không ạ? Với câu hỏi CM có vai trò quan trọng không? Chúng tôi khẳng định với các bạn, vị trí này chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng trong lối chơi của mỗi đội bóng.

Vị trí hoạt động của tiền vệ trung tâm là ở khu vực cao nhất nửa phần sân nhà, đây là vị trí giữ vai trò then chốt trong việc triển khai các chiến thuật mà huấn luyện đưa ra. Nên họ phải bao quát được lối chơi, các tình huống bóng của đội nhà cũng như đội bạn. Với các CM họ vừa tấn công mà còn phải phòng thủ, họ sẽ là những người tiến hành đánh chặn từ đầu các đường bóng tấn công của đối phương để họ không thể thực hiện những đường chuyền chất lượng cho đồng đội. Cũng có đôi lúc, CM sẽ trở thành tấm lá che chắn trước khung thành của đội nhà

Khi đoạt được bóng, CM sẽ thực hiện những đường chuyền và nỗ lực đưa bóng đến gần khung thành cho đồng đội ghi bàn. Trong nhiều trường hợp, tiền vệ trung tâm cũng có thể tự mình ghi bàn.

Để cân bằng lối chơi, thường các huấn luyện viên sẽ sắp xếp CM chơi phòng thủ nhiều hơn tấn công. Lúc này, tiền vệ trung tâm sẽ phải lùi về hỗ trợ trung vệ tạo nên một hàng phòng thủ vững chắc. Một vị trí rất quan trọng, nên trong đội hình lúc nào cũng chắc chắn phải có một tiền vệ trung tâm. Cũng có những huấn luyện viên họ ưa lối chơi phòng ngự phản công, họ sẽ sử dụng song song hai tiền vệ trung tâm để có thể hỗ trợ cho nhau tốt hơn trong mọi tình huống.

Những yếu tố cần có của một tiền vệ

Đã thi đấu bóng đá hay game bắn cá ăn tiền, yêu cầu dành cho mỗi người là cần có niềm đam thực sự với nó. Đây là một yếu tố cần thiết, nó có tính quyết định đến sự nỗ lực và cống hiện của cầu thủ. Chơi CM cũng vậy, muốn thi đấu hay thì bạn phải thực sự yêu bóng đá.

Phải hiểu rõ nhiệm vụ, vai trò của một CM trong lối chơi của đội bóng như thế nào. Thông qua điều này, các bạn mới làm đủ, đúng và vượt lên trong nhiệm vụ bản thân đang đảm nhận một cách xuất sắc.

Chơi tiền vệ trung tâm đòi hỏi cầu thủ phải có sức khỏe, khả năng đọc tình huống nhanh. Đặc biệt, với những cầu thủ có khả năng đi bóng khôn khéo luôn là sự lựa chọn ưu tiên mà các huấn luyện viên đưa ra.

Để chơi tốt vị trí này, cầu thủ cần phải chăm chỉ luyện tập và có cái đầu lạnh. Đã chơi CM thì bạn phải sẵn sàng lăn xả, dũng cảm và tranh chấp bóng quyết liệt mà không ngại va chạm.

Kết luận

Trên đó là toàn bộ thông tin CM trong bóng đá là gì? Vai trò của vị trí này mà Game Ban Ca TV mong muốn bạn đọc nắm được. Mong rằng, qua bài viết bạn sẽ cái nhìn rõ hơn về vị trí này và nhìn nhận rõ gánh nặng mà các cầu thủ tiền vệ trung tâm phải đảm nhận trong trận đấu.