Khái niệm đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

Xem môn thể thao vua, chắc hẳn các bạn sẽ thấy có khá nhiều tình huống các đội bóng được hưởng đá phạt. Vậy đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Mức độ nguy hiểm của những cú đá này ra sao? Hãy cùng 90 Phút TV tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung sau.

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

Đá phạt trực tiếp hay còn được gọi là phạt trực tiếp, tình huống này sẽ được thực hiện khi cầu thủ tấn công của đội nhà bị cầu thủ hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng bên ngoài vòng cấm, trong vòng cấm. Những quả đá phạt trực tiếp thực hiện thành công, ghi bàn vào lưới đối phương sẽ được công nhận luôn.

Quy định đá phạt trực tiếp được quy định rõ trong điều 12 của luật bóng đá – FIFA ban hành, với tính chất nghiêm trọng và khả năng thành bàn cao từ đá phạt trực tiếp thì các đội bóng thường rất hạn chế việc phạm lỗi. Với những cầu thủ có khả năng đã phạt tốt, đá phạt trực tiếp chính là cơ hội để họ có thể ghi bàn và tạo lợi thế cho đội nhà.

Nói chung, đá phạt trực tiếp nguy hiểm hơn đá phạt gián tiếp. Bởi vậy, trong một thế trận đôi co, đá phạt trực tiếp có thể là cơ hội khiến cho diễn biến của trận đấu có sự thay đổi rõ nét. Theo đó, hình thức đá phạt này có một tầm quan trọng nhất định trong luật bóng đá.

Những tình huống dẫn đến đá phạt trực tiếp theo quy định gồm:

  •       Cầu thủ phòng ngự đội nhà phạm lỗi phía sau cầu thủ đối phương
  •       Cố ý phạm lỗi để cản phá đường bóng tấn công nguy hiểm mà đối phương thực hiện
  •       Cầu thủ phòng ngự đội nhà cố tình chơi bóng bằng tay bên ngoài, bên trong vòng cấm.
  •       Tình huống cầu thủ xoạc bóng chạm vào cầu thủ đối phương trước khi chạm vào bóng cũng sẽ bị thổi phạt trực tiếp, những hành vi phi thể thao cũng bị thổi phạt trực tiếp và cầu thủ có hành vi như vậy sẽ bị truất quyền thi đấu bởi một thẻ đỏ trực tiếp.

Quy định đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Các bạn đã hiểu rõ đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì rồi đúng không ạ? Sau đây. 90pTV sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc thông tin về quy định thực hiện quả đá phạt này.

Qủa đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện ngay tại vị trí mà cầu thủ đội nhà bị phạm lỗi, tùy vào cách sắp xếp đá phạt mà sẽ có từ 1 đến 3 cầu thủ đội nhà đứng trước bóng. Họ có thể đá thẳng đến cầu môn, thực hiện một đường chuyền cho đồng đội.

Đối với đội phòng ngự, để giảm thiểu góc sút của đối phương thì đội nhà được phép lập hàng rào. Hàng rào có bao nhiêu cầu thủ sẽ do thủ môn quyết định, chia thành mấy hàng rào cũng do sự tính toán của toàn đội. Vị trí hàng rào cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m, khoảng cách này được duy trì cho đến khi bóng chuyển động.

Thời gian lập hàng rào do trọng tài quyết định, tùy vào khoảng cách và mức độ nguy hiểm của quả đá phạt mà trọng tài đưa ra thời gian nhất định. Nếu vị trí đá phạt đền quá gần 16m50, thủ môn có thể xin thêm thời gian để thiết lập hàng rào với đồng đội bên trên.

Nếu trường hợp điểm đá phạt trực tiếp quá gần 16m50, hàng rào sẽ không cần phải đúng khoảng cách 9m15. Ở trường hợp này, hàng rào chỉ cần đảm bảo khoảng cách ít nhất là bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đặt bóng đến khung thành.

Các cầu thủ đá phạt có thể thực hiện đá phạt nhanh khi nhận được sự đồng ý từ trọng tài, nhưng nếu cầu thủ phòng ngự đối phương vẫn đứng ở phạm vi cách điểm đá phạt 3m thì không được tính. Đá phạt trực tiếp rất dễ có bàn thắng, nên những người thực hiện quả sút này thường là người có khả năng đá phạt tốt, khả năng sút xa trúng đích hiệu quả.

Những bàn thắng ghi được từ đá phạt trực tiếp cũng bàn thắng cực đẹp, có thể nói là để đời của cầu thủ đó. Bóng đá Việt Nam có khá nhiều cầu thủ đá phạt trực tiếp hay, thường xuyên thành công như: Quang Hải, Minh Vương, Xuân Trường, Công Phượng,… Trên thế giới thì không thể không nhắc đến những cái tên như: Messi, Ronaldo, David Beckham, Roberto Carlos,…

Kết luận

Qua bài viết của 90 Phut TV, các bạn đã hiểu rõ đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì rồi chứ ạ. Để hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt này, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào web của chúng tôi và xem trực tiếp bóng đá nhé.